Cách lắp bình nóng lạnh đúng cách

Bình nóng lạnh là một thiết bi hữu dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Ngoài việc chọn mua những sản phẩm đạt chuẩn an toàn, người tiêu dùng cũng cần phải hiểu biết thêm về lắp đặt, bảo trì  sửa chữa bình nóng lạnh và sử dụng nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trên thị trường có nhiều chủng loại bình nóng lạnh, có thể phân biệt theo các tiêu chí: dung tích, công suất, chất liệu, cách sử dụng. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích, bạn có thể chọn loại phù hợp với gia đình sao cho vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chi phí điện năng.

Hãy tham khảo những thông tin sau của http://dienlanhhongphuc.vn/ để có sự lựa chọn thông minh cho gia đình.

1. Lắp đặt bình nóng lạnh đúng cách
Thị trường bình nóng lạnh đa dạng, đòi hỏi sự thông thái trong chọn mua của người tiêu dùng.
Khi chọn mua bình nước nóng, cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn công suất và dung tích hợp lý, giúp hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng.

Nếu gia đình có 4 người, bạn nên dùng bình dung tích loại 30 lít, công suất từ 1.500W – 2.500W. Nếu chọn bình có công suất nhỏ quá sẽ không đủ nước dùng, nếu bình quá to thời gian đun nóng nước sẽ lâu. Gia đình đông người hoặc có sử dụng bồn tắm thì nên chọn loại 50-150 lít, công suất lớn hơn 3.000 – 4000W.

Nếu phòng tắm không được rộng rãi, có thể chọn loại bình đun trực tiếp. Ưu điểm của loại bình này là kích thước nhỏ gọn, chỉ đun nóng lượng nước vừa phải, giúp tiết kiệm điện và có thể lắp ngay tại nơi sử dụng không tốn chi phí cho đường ống. Tuy nhiên, công suất tiêu thụ của bình trực tiếp rất lờn, đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định, đường điện phải an toàn.

Nếu phòng tắm rộng rãi nhưng điện áp khu vực nhà bạn không ổn định thì nên dùng loại bình chứa. Ưu điểm của loại bình này là công suất nhỏ, tuổi thọ cao và chi phí sửa bình nóng lạnh thấp nhưng nhước điểm của nó là cần có không gian thích hợp để lắp đặt và bảo trì. Khi muốn sử dụng bạn phải đun nước trước 30-60 phút, phải sử dụng vòi trộn, ống dẫn nước vì nhiệt độ nước nóng khá cao, khoảng 80 độ C.

Khi chọn mua bình nước nóng, nên chú ý chọn loại có hệ thống cách nhiệt tốt sẽ giúp nước nóng được lâu, tiết kiệm điện tốt.

Lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Lắp đặt đúng cách giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho gia đình bạn.
Đây là một trong những yếu tố cần đặc biệt quan tâm. Hầu hết sự cố về máy tắm nước nóng đều bắt nguồn từ nguyên nhân: Người sử dụng chủ quan, tự mua, tự lắp đặt và lắp đặt không đúng kỹ thuật.

Khi lắp đặt, cần sử dụng công tắc lưỡng cực theo đúng tiêu chuẩn CEI – EN để ngắt dòng điện. Tùy thuộc vào công suất của máy nước nóng mà phải sử dụng tiết diện dây dẫn phù hợp. Tiêu chuẩn này nhằm mục đích an toàn trong truyền tải điện, tránh tình trạng dây dẫn bị quá tải, gây nóng dây có thể làm chảy dây và chạm mạch, dễ dẫn đến sự cố cháy nổ điện.

Một yếu tố quan trọng nữa là máy tắm nước nóng phải được tiếp đất vĩnh viễn. Các hộ gia đình Việt Nam đa phần không có sẵn hệ thống dây, cọc tiếp đất nên thường bỏ qua yêu cầu kỹ thuật này. Trường hợp đó, người sử dụng nên trang bị một cầu dao chống rò điện ELCB.

Tuổi thọ của sản phẩm điện gia dụng nói chung và máy tắm nước nóng nói riêng phụ thuộc rất lớn vào quy trình lắp đặt. Vì vậy, việc lắp đặt sản phẩm nhất thiết phải do những người có trình độ và tay nghề kỹ thuật cao thực hiện. Bạn tuyệt đối không nên tự ý lắp đặt hoặc tự ý sửa đổi lắp đặt ban đầu.

2. Lưu ý khi sử dụng
Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách giúp tiết kiệm chi phí điện năng, tăng độ bền của sản phẩm.
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhất thiết bình phải được nối tiếp đất. Có thể làm tiếp đất bổ sung cho bình bằng cách đóng một cột sắt, nối cọc này tới vít bắt tiếp đất của bình bằng dây diện 2mm2. Bên trong bình đun thường có thanh đốt và than khử dương cực bằng magiê.

Khi mua, bạn nên đề nghị tháo cả bộ phận thanh đốt ra để kiểm tra thanh magiê trong ruột bình. Bình nước nóng tốt là bình có xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là bình sản xuất tại Italy.

Độ cao treo bình khoảng 2m. Nên lắp máy càng gần nơi sử dụng càng tốt để tránh thất thoát nhiệt trên đường ống. Đối với bình có dung tích lớn, nếu tường nhà không chắc chắn thì nên đặt máy trên sàn. Trường hợp cần thiết có thể lắp thêm lớp cách điện cho đường ống này. Dây cung cấp điện cho bình nên dùng loại dây có hai lớp cách điện, loại dây tiết diện lớn 2,5-4 mm2.

Với loại bình chứa, điều quan trọng nhất là phải luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng khi bật, bình không có nước gây hư hỏng bộ đốt. Với loại bình trực tiếp, cần bảo trì định kỳ hàng tháng đầu vòi sen và rửa sạch lưới lọc nước.

Nên chọn sản phẩm của những nhãn hiệu nổi tiếng, uy tín.
Máy tắm nước nóng là thiết bị bạn phải sử dụng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của từng thành viên gia đình. Vì vậy, việc ưu tiên cho những nhãn hàng uy tín, danh tiếng thế giới (thay vì những sản phẩm giá rẻ, không rõ xuất xứ…) là thật sự cần thiết.

3. Có chế độ bảo trì và kiểm tra máy định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố của bình nóng lạnh.
Không chỉ chọn nhãn hiệu tốt, lắp đặt đúng kỹ thuật mà trong quá trình sử dụng, bạn cũng thường xuyên phải thực hiện chế độ bảo trì và kiểm tra máy định kỳ.

Nên làm vệ sinh máy mỗi tháng 1 lần. Nếu sử dụng thường xuyên hàng ngày, sau mỗi tháng, nên kiểm tra bộ phận chống giật thông qua 2 nút Test và Reset trên máy (Nhấn nút Test, sau đó nhấn Reset và cho máy hoạt động. Nước nóng sau 5 giây nghĩa là bộ phận chống giật hoạt động tốt).

Trường hợp sau một thời gian không sử dụng máy, khi dùng lại, bạn cần kiểm tra đường nước, đường dây điện, vòi sen cẩn thận trước khi dùng.

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ máy (các nút không hoạt động, tiếng động bất thường…) lập tức nên ngưng sử dụng và tìm đến đơn vị bảo hành để được hướng dẫn. Tránh tình trạng tự mày mò sửa chữa rồi… dùng tiếp vì khi đó, thiết bị không còn đảm bảo về độ an toàn cho gia đình bạn nữa.