Điều hòa tiết kiệm 40 – 60% có thể rất tốn điện.

   Mùa hè đang đến gần, nhiều hộ gia đình đang phân vân không biết nên chọn mua loại LG, Panasonic, Inverter khi nghe quảng cáo hấp dẫn tiết kiệm tối đa tới 40 – 60% điện năng hay mua điều hòa thông thường.

dieu-hoa-tiet-kiem-40-60-co-the-rat-ton-dien

   Tại các siêu thị điện máy, trên các phương tiện thông tin đại chúng, người ta quảng cáo rằng: “Máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện tới 60%” khiến nhiều NTD quan tâm. Logo, tờ rơi quảng cáo về các loại máy điều hòa này được dán nổi bật trên thành mỗi sản phẩm. Các nhân viên bán hàng niềm nở mời chào khách.

   Liệu những quảng cáo của các siêu thị điện máy là có đúng sự thật không? Đó cũng câu hỏi đặt ra cho nhiều hộ gia đình hiện nay.

   Trước những thắc mắc của các gia đình về việc có nên mua loại điều hòa Inverter không, phóng viên đã liên hệ với PGS TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, nơi đã có những nghiên cứu thử nghiệm khoa học về khả năng tiết kiệm điện của loại điều hòa nói trên.

   Kết quả cho thấy, máy điều hòa biến tần (máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện), không thể tiết kiệm điện được đến mức 40% – 60%, nhưng cũng có thể tiết kiệm đến 20 – 25%.

Giải thích rõ hơn, PGS TS Lợi nói: “Thực chất có tiết kiệm điện nhưng chỉ được mức 20% – 25% chạy trong môi trường thực tế, nhưng cũng tùy vào người sử dụng. Ví dụ, nếu chạy đầy tải, khi nhiệt độ ngoài trời 33 độ C – 35 độ C mới bật điều hòa thì máy điều hòa Inverter không tiết kiệm điện. Loại điều hòa này tiết kiệm tốt nhất khi nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 23 độ C – 31 độ C, mức tiết kiệm điện năng lên đến 20% – 25% so với điều hòa thông thường”.

Nghĩa là máy điều hòa biến tần chỉ tiết kiệm điện khi chạy không đầy tải. Máy điều hòa chạy không đầy tải khi có một trong hai điều kiện: Một là nhiệt độ ngoài trời thấp hơn khoảng 31 độ C, hai là công suất máy điều hòa lớn hơn công suất yêu cầu của phòng. Ví dụ phòng yêu cầu 2,6kW (9.000Btu/h) mà ta lắp máy 3,5kW (12.000Btu/h) thì máy luôn chạy non tải và có thể tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ.

Mẹo tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa

Theo PGS TS Lợi, muốn tiết kiệm điện tối đa khi dùng điều hòa, bạn nên kết hợp dùng cả quạt và điều hòa đồng thời, có thể là quạt trần hoặc quạt bàn đều được. Nếu chỉ dùng mỗi điều hòa, có thể điều hòa phải chạy tới 90% công suất, nhưng khi bật quạt rồi chỉ cần 60% công suất là đủ nên giúp tiết kiệm điện rất nhiều. Trong khi đó, quạt cây tiêu thụ điện năng ít, nếu bật số nhỏ thì cộng lại cả hai công suất của hai thiết bị lại vẫn tiết kiệm hơn chỉ dùng điều hòa.

Mẹo thứ hai là càng nâng nhiệt độ trong nhà lên gần với nhiệt độ ngoài trời thì càng tiết kiệm nhiều điện. Điều này ngoài tiết kiệm điện, nếu nhà bạn có con nhỏ còn tránh cho con nhỏ không bị bị ho, cúm, cảm sốt. Nhiều gia đình có thói quen, đêm bật điều hòa và đắp chăn. Điều này là  “tối kỵ”,  bởi vừa tốn điện vừa dễ bị ho, cảm cúm.., nhất là trẻ nhỏ vì nhiệt độ trong nhà sẽ bị quá thấp so với ở ngoài, người dùng dễ bị hiện tượng bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường. Ngoài ra, theo nghiên cứu, chỉ cần để lạnh hơn 1 độ C, điện tiêu thụ đã tăng lên khoảng 7 – 10%. Ví dụ nhiệt ngoài trời 35 độ C, bạn nên để nhiệt độ điều hòa 27 độ C – 28 độ C, nếu để 22 độ C – 23 độ C thì vô cùng tốn điện.