Tâm tư người thợ sửa điều hòa

Tâm tư người thợ sửa điều hòa ?

Trời nắng nóng gay gắt khiến nhiều người dân mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy sung sướng mỗi khi nắng nóng vì đây là thời điểm để họ “hốt bạc”

Dịch vụ chống nóng tăng giá, làm không hết việc

Mỗi khi vào mùa nắng nóng, thị trường điện máy, đặc biệt là mặt hàng điều hòa nhiệt độ, lại trở nên rất sôi động. Nhờ vậy, dịch vụ lắp đặt mới và bảo dưỡng điều hòa không những tăng vọt về lượng khách mà giá cả cũng được đẩy lên cao hơn từ 20 – 50% so với cùng thời điểm năm ngoái và so với ngày bình thường. Theo đó, giá bảo dưỡng điều hòa dao động ở mức 250.000 – 500.000 đồng/máy, lắp đặt điều hòa giá cũng tương tự tùy vào công suất của máy to hay nhỏ.

Anh Nguyễn Quốc Dũng (Từ Liêm, Hà Nội) – thợ điện nước và chuyên lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa – cho biết: “Mới đầu mùa nóng nhưng do thời tiết oi bức hơn năm ngoái nên nhu cầu lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa của các hộ dân, văn phòng, công ty… tăng mạnh. Đặc biệt, những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, tôi làm từ sáng tới tối không hết việc, phải thuê thêm 2 cậu sinh viên phụ việc”.

Nhiều người thợ lắp điều hòa cho biết, vào thời điểm này, tiền công lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa mỗi ngày của một thợ không dưới 1 triệu đồng, ai chăm chỉ còn có thể kiếm được nhiều hơn. Giá tăng cao nhưng do lượng khách có nhu cầu tăng vọt nên cung không đủ cầu, thợ sửa điều hòa làm cả ngày không hết việc. Nhiều người phải thuê thêm thợ phụ như anh Dũng ở trên. Khách hàng nhiều khi phải hẹn trước 2 – 3 ngày mới có thợ đến lắp đặt hay bảo dưỡng điều hòa.

Thợ lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa làm không hết việc trong những ngày nắng nóng.

“Nghề lắp đặt điều hòa , bảo dưỡng điều hòa cả năm chỉ trông chờ mấy ngày nắng nóng, nhiều người có nhu cầu. Sau mấy ngày này thì gần như cả năm, anh em chúng tôi phải chuyển sang công việc khác. Vì thế, nói hơi buồn cười, nhưng năm nào tôi cũng mong có nhiều đợt nóng, nắng nóng gay gắt thêm một chút để có nhiều việc, tranh thủ mấy tháng cao điểm mùa hè để tăng thu nhập”, một thợ sửa điều hòa lâu năm thật thà cho biết.

Bên cạnh dịch dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng và sửa điều hòa đang bội thu trong những ngày nắng nóng đầu tiên thì dịch vụ làm mái tôn chống nóng cũng đang vào mùa “gặt hái” chính.

Chủ một cửa hàng nhôm kính trên đường Xuân Phương (Hà Nội) tiết lộ, trong mấy ngày nắng nóng đầu hè năm nay, lượng khách tới hỏi và đặt làm mái tôn chống nóng cho gia đình tăng gấp chục lần so với trước. Cửa hàng của anh này phải huy động toàn bộ nhân công nhưng không làm hết việc, phải thuê thêm 5 thợ nữa.

Anh này cho biết, giá lắp đặt trọn gói mái tôn chống nóng năm nay tăng khoảng 5% so với năm trước nhưng vẫn có nhiều khách đặt làm vì thời tiết quá nóng.